วันพุธที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2557

แนะนำเมนูผักเหลียง

ผักเหลียงผัดวุ้นเส้นใส่กุ้ง

เครื่องปรุง
1. ผักเหลียง
2. วุ้นเส้นแช่น้ำ
3. กุ้ง
4. น้ำปลา
5. น้ำตาล
6. กระเทียม
7. น้ำมัน

วิธีทำ
1. หั่นผักเหลียงเป็น 2 ท่อน ใบเล็กไม่ต้องหั่น
2. ปลอกเปลือกกุ้งไว้หาง ผ่าหลัง
3. ตั้งกะทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียว ใส่กุ้งพอกุ้งเริ่มม้วนตักกุ้งขึ้น
4. ใส่วุ้นเส้นลงผัดเติมน้ำ ใส่น้ำปลา น้ำตาลปรุงรสตามชอบ
5. ใส่ผักเหลียงลงผัดจนใบสุกแล้วใส่กุ้งลงผัดให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่จาน
เคล็ดไม่ลับ
ไม่ควรใส่น้ำมันมาก ใส่พอเจียวกระเทียมเพราะต้องเติมน้ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ลดน้ำหนัก รับประทานในมื้อเย็นใส่พริกป่นและมะนาว กุ้งไม่ควรผัดนานจะทำให้เนื้อกุ้งไม่หวานและตัวกุ้งจะหดเล็กลง

ไข่เจียวผักเหลียง
เครื่องปรุง
1. ผักเหลียงซอย
2. ไข่
3. น้ำมัน
4. ซีอิ้วขาวหรือน้ำปลา
5. น้ำตาลทราย
6. ซอสมะเขือเทศ

วิธีทำ
1. นำผักเหลียงซอยใส่ชาม
2. ตอกไข่ใส่ผักเหลียง คนให้เข้ากันปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวหรือน้ำปลา, น้ำตาล
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอน้ำมันร้อนจัดใส่ผักเหลียงตามข้อ2 ลงเจียวพอเหลืองใช้ตะหลิวพลิกกลับด้าน แล้วใช้ตะหลิวตัดแบ่งเป็นชิ้น 4 ชิ้น เพื่อไม่ให้แฉะ เจียวให้เหลืองทั้งสองด้าน
4. ตักใส่จาน กินกับซอสมะเขือเทศ

เคล็ดไม่ลับ
ใส่น้ำมันให้พอดีเมื่อเจียวแล้วน้ำมันไม่เหลือในกระทะ ถ้าต้องการกินกับน้ำพริกแทนไข่ชะอมไม่ต้องใส่เครื่องปรุงตอนปรุงรส


















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น